tư vấn miễn phí:

+84-363676659

Kiến thức về dây chuyền sản xuất tự động hóa

查看分类

Kiến thức về dây chuyền sản xuất tự động hóa

Liên hệ

CÁC CHÚ Ý VÀ KỸ THUẬT CHẠY THỬ MÁY HÀN THIẾC TỰ ĐỘNG

Ngày đăng:2021-09-23 11:40:25  Lượt xem: 2058
CÁC CHÚ Ý VÀ KỸ THUẬT CHẠY THỬ MÁY HÀN THIẾC TỰ ĐỘNG

1.Thổi khí để giữ cho đầu mỏ hàn luôn sạch sẽ. Sau khi bật máy hàn tự động, đầu mỏ hàn ở trạng thái nhiệt độ cao trong thời gian dài, bề mặt dễ bị oxy hóa khiến độ dẫn nhiệt của mỏ hàn kém hơn và ảnh hưởng đến chất lượng hàn. Vì vậy, để tăng tuổi thọ của đầu mỏ hàn người ta cung cấp chức năng thổi khí tự động. Các tạp chất trên đầu mỏ hàn có thể được lau bằng miếng bọt biển ướt . Khi nhiệt độ quá cao, có thể tạm thời rút phích cắm hoặc nhúng vào nhựa thông làm mát để đảm bảo đầu mỏ hàn lúc nào cũng đc tráng thiếc hoàn hảo.


2. Những lưu ý khi mạ thiếc: Nếu có rỉ sét, bụi bẩn hoặc oxi hóa trên bề mặt bộ phận hàn và điểm hàn thì phải làm sạch trước khi hàn để bề mặt bộ phận hàn hoặc điểm hàn có thể được mạ thiếc dễ hơn.


3. Nhiệt độ hàn phải phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp. Để làm cho nhiệt độ phù hợp, nên chọn máy hàn tự động có công suất phù hợp theo kích thước của linh kiện điện tử. Khi lựa chọn nguồn điện của máy hàn tự động không đổi, cần chú ý kiểm soát độ dài của thời gian gia nhiệt. Khi chất hàn tự động phân tán từ đầu mỏ hàn đến vật cần hàn, nghĩa là thời gian gia nhiệt đã đủ. Lúc này, nhanh chóng rút đầu mỏ hàn ra, để lại điểm hàn mịn ở vùng hàn. Nếu sau khi rút máy hàn tự động, vùng hàn không còn thiếc hoặc ít thiếc nghĩa là thời gian gia nhiệt quá ngắn, nhiệt độ không đủ hoặc vật cần hàn quá bẩn; nếu chất hàn chảy ra xuống trước khi máy hàn tự động được rút ra, điều đó có nghĩa là thời gian gia nhiệt quá dài và nhiệt độ quá cao. Nói chung, nhiệt độ hàn tốt nhất là của đầu mỏ hàn là khi kiểm soát được độ nóng chảy của chất trợ dung hàn mà không bị bốc khói.

 

4. Lượng thiếc phải vừa phải. Lượng thiếc được sử dụng bởi máy hàn tự động có thể được xác định theo kích thước của điểm hàn, sao cho chất hàn đủ để bao phủ vật cần hàn và tạo thành điểm hàn mịn có kích thước phù hợp. Điểm hàn không phải nhiều thiếc, kích thước lớn là tốt. Ngược lại, loại điểm hàn này có nhiều khả năng là điểm hàn ảo, chất hàn chỉ phủ trên bề mặt thay vì hàn đính trên đó. Nếu lượng thiếc tráng một lần không đủ thì có thể sửa chữa lại; nhưng phải gộp cả thiếc nóng chảy trước đó vào cùng rồi tiến hành hàn thiếc, nếu lượng thiếc dùng một lần quá nhiều thì lấy đầu mỏ hàn để gạt bớt một lượng thích hợp.

 

5. Thời gian hàn phải được kiểm soát tốt và không được quá dài. Kiểm soát thời gian hàn hợp lý cũng là một phần quan trọng trong kỹ năng hàn. Nếu đó là hàn các bảng mạch in. Trung bình 1-2S là phù hợp. Nếu thời gian hàn quá dài, chất trợ dung hàn  trong chất hàn sẽ bay hơi hoàn toàn, chất trợ dung sẽ bị mất đi, bề mặt điểm hàn sẽ bị oxy hóa và bề mặt sẽ thô ráp, đen, xỉn màu, có gờ hoặc chảy dòng. Đồng thời, thời gian hàn quá dài và nhiệt độ quá cao dễ làm cháy các linh kiện hoặc lá đồng của bảng mạch in. Nếu thời gian hàn quá ngắn và không đạt được nhiệt độ hàn thì chất hàn sẽ không thể nóng chảy hoàn toàn, ảnh hưởng đến độ ẩm chất trợ dung và dễ gây ra hiện tượng hàn ảo.


6. Hãy nhớ không dùng tay chạm vào các mối hàn hoặc lắc các miếng hàn trước khi chúng đông cứng lại. Một là để tránh bị bỏng, hai là trước khi các mối hàn cứng lại, việc chạm và lắc các miếng hàn sẽ làm biến dạng các điểm hàn, có thể khiến các điểm hàn trông mất thẩm mỹ, hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hàn ảo. Vì vậy, cần phải cố định chắc linh kiện hàn trong quá trình hàn và rút đầu mỏ hàn của máy hàn thiếc, nếu sử dụng vật cố định như đồ gá hoặc thổi khí sau khi rút đầu mỏ hàn, để rút ngắn thời gian đông cứng của điểm hàn.


7、Sau khi hàn xong một điểm hàn, việc lựa chọn góc rút đầu mỏ hàn của máy hàn cũng đặc biệt quan trọng. Rút đầu mỏ hàn theo đường chéo hướng lên trên. Một lượng nhỏ hạt thiếc sẽ đi theo cùng đầu mỏ hàn, tạo thành điểm hàn mịn. Khi rút đầu mỏ hàn thẳng đứng lên trên, điểm hàn có gờ sắc nhọn sẽ xuất hiện và khi rút đầu mỏ hàn của máy hàn ra theo chiều ngang thì đầu mỏ hàn của máy hàn sẽ lấy đi phần lớn các hạt thiếc.